ข่าวอื่นๆข่าวเชียงรายข่าวเด่นสังคม

เชียงราย-ไฟป่าผลาญเสียหายยับ!..สัตว์ป่าหนีไฟล้มตายเป็นจำนวนมาก เตรียมฟื้นฟูครั้งใหญ่

250 Views

เชียงราย-ไฟป่าผลาญเสียหายยับ!..เตรียมสำรวจและฟื้นฟูครั้งใหญ่ หลังเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าไว้ได้ ความเสียหายมหันต์ ป่าต้นน้ำห้วยบ้าน-ห้วยพญาเก๊า-วนอุทยานน้ำตกตาดสวรรค์-อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ถูกไฟป่าผลาญเสียหาย สัตว์ป่าตายจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เมษายน 63 หลังจากสิ้นสุดภารกิจดับไฟป่าโซนสุดท้ายในเขตวนอุทยานน้ำตกตาสวรรค์รอยต่อคาบเกี่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ปืม เมื่อเวลาตั้งแต่ 13 นาฬิกา สาเหตุต้นไฟมาจากสะเก็ดไฟตกจากต้นยางนาที่ยืนต้นตายที่ถูกไฟป่าคลอกติดเป็นเชื้อไฟไปยังอีกฟากถนน ซึ่งเป็นแนวกันไฟเขตชั้นในที่ทำการวนอุทยานฯ

เจ้าหน้าที่ป่าไม้นำโดย นายอดุลย์ คุณาธรภักดี หัวหน้าวนอุทยานน้ำตกตาดสวรรค์ ได้ร่วมกับฝ่ายปกครองที่มีเขตปกครองโดยรอยผืนป่าประกอบด้วย ม.1 ม.26 ม3 และ ม.5 ได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์ดับไฟและรถไถนาเพื่อเกรดแนวกันไฟ 2 ชั้นเพื่อกันไฟป่าลุกลามเข้าที่ทำการวนอุทยานฯ เนื่องจากสถานการณ์ไฟป่าได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะมีกระลมแรงพัดเอาไฟป่าโหมแรงอีกด้วย

หลังจากได้มีการวางแผน และการเข้าโจมตีไฟอย่างรวดเร็วเพื่อยับยั้งไฟให้เร็วที่สุด โดยให้ดับสนิทเพื่อป้องกันการลุกลามต่อ ก็เป็นไปตามเป้าหมายสามารถควบคุมไฟป่าได้สำเร็จตามเป้าหมาย สามารถปกป้องต้นยางนาขนาดใหญ่ให้รอดพ้นจากไฟป่าได้

หัวหน้าวนอุทยานได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่าย ที่เข้าร่วมภารกิจการดับไฟป่า ตั้งแต่ต้นมาเป็นระยะเวลาร่วมหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองนำโดย พ่อกำนันกิ่งทอง ศรีธิวงค์ – ผู้ใหญ่บ้าน-ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน-แพทย์-สารวัตรกำนันจิตอาสาตำบลห้วยสัก-เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม-วนอุทยานน้ำตกตาดสวรรค์-หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่ปืมที่ 2 (ห้วยพญาเก๊า) ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าสำนักบริหาร 15 (เชียงราย)

โดยการอำนวยการของ นายปรีชา ทองคำเอี่ยม ผอ.ส่วนควบไฟป่าสำนักบริหารที่ 15 และเจ้าหน้าที่สวนป่าดอยปุยฯลฯ ที่มีส่วนร่วมการปฏิบัติการครั้งนี้ นับวาเป็นภารกิจที่หนักหน่วงที่จะพิทักษ์ผืนป่าแห่งนี้เอาไว้ให้ได้ แผนต่อไปคงจะต้องมีการนัดหาหรือนอกรอบเพื่อหาแนวทางฟื้นฟูป่าในวาระต่อไป เนื่องจากป่าเสียหายหนักหลายจุดก่อนจะเสนอแผนต่อผู้บังคับบัญชาต่อไป ความเสียหายภาพรวมไปประมาณ 1000 ไร่ เสียหายหนักเบาไปตามความเป็นจริง ทั้งนี้สัตว์ป่าตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกไก่ป่าที่หนีไม่ทันไฟป่า และเชื่อว่าแหล่งอาหารชุมชน และอาหารสัตว์ป่าได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นเหตุการณ์ครั้งนี้นับว่ายังความสูญเสียทั่งงบประมาณ และสูญเสียทรัพยากรธรรมขาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงรายแล้ว

(ภาพข่าว ธนกฤต วรรมณี)