ข่าวอื่นๆข่าวเชียงรายข่าวเด่นเศรฐกิจ

คึกคัก..! เปิดตลาดล้านเมือง บนเส้นทางสายเชียงราย-เทิง พื้นที่กว่า 256,000 ตารางเมตร (160 ไร่) พ่อค้า-แม่ค้าแห่ร่วมงานจำนวนมาก

468 Views

เมื่อ วันที่ 31 ต.ค.2562 ที่อาคารค้าส่งผัก โครงการตลาดล้านเมือง อ.เมืองเชียงราย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วย รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา และกรรมการผู้จัดการตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี และตลาดล้านเมือง จ.เชียงราย ร่วมงานเปิดตัวและรายงานความคืบหน้าโครงการตลาดล้านเมือง มีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยนายประดิษฐ์ เหลืองทองเจริญ ผช.กรรมการผู้จัดการตลาดล้านเมืองและตลาดโชคเจริญพร พร้อมแขกผู้มีเกียรติและพ่อค้าแม่ค้าเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ตลาดล้านเมือง ตั้งอยู่บนเส้นทางสายเชียงราย-เทิง จากแยกแม่กรณ์ขึ้นไปประมาณ 2 กม. ด้านทิศใต้เป็นที่ตั้งของโครงการตลาดล้านเมือง ภายในพื้นที่กว่า 256,000 ตารางเมตร (160 ไร่) ประกอบด้วยอาคารค้าส่งผักและผลไม้ อาคารค้าปลีก อาคารพาณิชย์และอาคารเอนกประสงค์ ลานนานาชาติและลานค้าส่งสินค้าอาหารทะเลส่งตรงจากมหาชัย และตลาดกลางคืนไนท์มาร์เก็ต มีถนนภายในโครงการและลานจอดรถ นอกจากนี้ยังมีศูนย์ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและปัจจัยการผลิต เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตผลการเกษตรได้คุณภาพมาตรฐาน สินค้าทุกประเภทต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานเสียก่อน ถ้าไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจะไม่ให้นำเข้ามาขายโดยเด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างโครงการมีความก้าวหน้าแล้วกว่าร้อยละ 70 มียอดจองแผงจำหน่ายกว่า 604 ล็อค จำนวน 322 ราย คิดเป็นร้อยละ 89 ซึ่งล่าสุดมียอดการจองทั้งหมดกว่าร้อยละ 95

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ขณะนี้ทางตลาดล้านเมืองกำลังก่อสร้าง “ล้านนาไนท์” ซึ่งเป็นตลาดกลางคืน หรือ ไนท์มาร์เก็ต มีพื้นที่กว่า 15 ไร่ เพื่อบริการด้านอาหาร สินค้าของกินของใช้ รองรับร้านค้าได้กว่า 1,500 ร้านค้า และลานการแสดงพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตร ที่สามารถรองรับคนได้กว่า 2,000 คน ซึ่งจะเป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตกแต่งให้เป็นบรรยากาศแบบล้านนาด้วยการประดับโคมลอยที่จะมีแสงสีในยามค่ำคืน มีกำแพงเมือง “ริมเวียงเชียงราย” มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางพื้นที่เพื่อเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบาย ซึ่งในอนาคตจะเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเชียงราย ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจำนวนมาก

(ข่าวโดย กิตติธัช สุเรียมมา)